20 NĂM THÀNH LẬP VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
          Đại học ‘‘trẻ’’ Tôn Đức Thắng,bước đi đầu trên sự khó khăn nhưng sau 20 nhìn lại đã được được sự thành công không tưởng nhờ công sức của thầy và trò 1.   ĐẠi học Tôn Đức Thắng – Đầu tàu của sự thành công trong nên giáo dục
Trường Đại học Tôn Đức Thắng đi theo cơ chế đại học công lập tự chủ tài chính và trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường đào tạo đa ngành, bao gồm 16 khoa, Bậc Đại học có 35 ngành, Cao đẳng có 8 chuyên ngành và Trung cấp chuyên nghiệp có 15 ngành.. Trong suốt gần 20 năm đi vào hoạt động, trường đã có những bước phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, trở thành một trong những cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín trong nước và quốc tế.
2.   Qua chặn đường dài 20 năm,ĐH TDT đã đạt được những thành công vượt bật
·        Vào Ngày 6-9-2017, buổi họp báo công bố kết quả xếp hạng đối với 49 trường đại học Theo công bố của nhóm chuyên gia,với vị trí thứ 2 ,trường ĐH Tôn Đức Thắng được đánh giá là  một trong số trường ĐH "trẻ" lại có thứ hạng cao.không những thế Cuối năm 2016, Trường lọt vào TOP 200 đại học phát triển bền vững của thế giới do Tổ chức xếp hạng đại học thế giới về Phát triển bền vững - UI GreenMetric World University Rankings [k1] . Trong đó, rất nhiều tiêu chí như môi trường, hạ tầng cơ sở, năng lượng, biến đổi khí hậu, hệ thống giao thông, nghiên cứu khoa học và đào tạo được xếp vào TOP 100 đến 150. Đặc biệt, tiêu chí nghiên cứu khoa học và đào tạo được xếp hạng 149. Trong TOP 10 trường đầu của Bảng xếp hạng này có nhiều ĐH lừng danh của Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý như: ĐH Calfornia Davis, ĐH Nottingham, ĐH California Berkeley, ĐH Newcastle, ĐH Oxford;... 
·        Trong những năm qua, Trường đã xây dựng cơ sở vật chất với 11 hạng mục theo chuẩn quốc tế như phòng học 5 sao; thư viện 7 tầng theo chuẩn các trường như ĐH Harvard, ĐH Cambridge, ĐH Oxford; Nhà thi đấu đa năng và sân vận động chuẩn 2 sao của FIFA; ký túc xá; nhà học cho du học sinh nước ngoài; hồ bơi, sân tenis…
3.     Nhưng để đạt được những điều đó thì Trường đH tôn đức thắng đã Đi lên từ con số 0
·         Ngược dòng thời gian cách đây 20 năm, khi Trường được thành lập, không ai có thể hình dung nổi sức phát triển mạnh mẽ của ngôi trường này như ngày nay. Nhớ những ngày đầu, GS-TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng chia sẻ: “Ngày 24.9.1997, Trường ĐH Tôn Đức Thắng được thành lập với điều kiện vô cùng khó khăn khi khởi đầu chỉ với 500 triệu đồng do Liên đoàn Lao động TPHCM cấp để làm thủ tục thành lập trường. Bên cạnh đó, Trường còn “gánh” thêm nhiều con số 0 khác như không cơ sở vật chất (tất cả đều phải thuê), không nhân sự (bộ khung hành chính lúc đó chỉ có 9 người và hầu như không có giảng viên), không chương trình-giáo trình-tài liệu (tất cả đều mượn của các trường đại học lớn), không phòng thí nghiệm, trang thiết bị; và không tên tuổi. Năm 2007, tôi từng ứa nước mắt khi chứng kiến cảnh sinh viên và thầy giáo dạy-học trong phòng học là Nhà kho đi thuê và cải tạo lại với mồ hôi nhễ nhại trên người cả thầy lẫn trò”.
·        Từ con số 0 rất lớn, đến nay Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã sở hữu một nguồn lực đáng kể. Trường có 5 cơ sở đào tạo tại TPHCM, Nha Trang, Đà lạt và Cà Mau với diện tích lên đến 103 ha. Riêng cơ sở chính tại TPHCM trường có 30 ha với cơ sở vật chất hiện đại đạt chuẩn quốc tế; và trường công lập duy nhất Việt Nam được Tổ chức QS-STARS (Vương quốc Anh Quốc) xếp hạng 5/5 sao; hoạt động dạy học và tỉ lệ sinh viên có việc làm 4/5 sao. Trường duy nhất của Việt Nam được xếp vào TOP 200 trường ĐH phát triển bền vững của Thế giới.
·        Về nhân sự, hiện nay Trường có hơn 1.300 người với hơn 50% là Tiến sĩ + Nghiên cứu sinh giai đoạn cuối, trong đó thu hút đến hơn 200 Tiến sĩ và Giáo sư là người nước ngoài. Trường đã thành lập 43 nhóm nghiên cứu trọng điểm để tương lai gần xây dựng thành các Viện; sở hữu 5 bằng sáng chế công nghệ được USPTO - Hoa Kỳ cấp (từ năm 1975 đến nay Việt Nam chỉ có 20 bằng sáng chế do USPTO cấp và chưa có trường ĐH nào có); có máy đo loãng xương DXA Hologic Horizon (duy nhất tại Châu Á, và cả thế giới chỉ có 5 máy), máy pQCT Stratec X 200 (duy nhất tại Việt Nam); thành lập 2 tạp chí khoa học tiếng Anh onlines với mục tiêu trong 3 đến 5 năm phải index vào SCOPUS; đứng thứ 5 cả nước về tổng số công trình công bố trên các tạp chí uy tín của thế giới thuộc danh mục ISI /SCOPUS (kể từ khi thành lập đến nay) chỉ sau 6 năm tập trung đầu tư cho KHCN (2011-2016), trong khi 4 đại học đứng trước Trường đều đã có quá trình thành lập và hoạt động KHCN trên 60 năm và được Ngân sách nhà nước tài trợ; cũng như đã tự trang bị Siêu máy tính gần 2 triệu USD để phục vụ cho KHCN và Thư viện hiện đại như đại học đẳng cấp quốc tế…
4.  Không chỉ là ý thức mà còn là kỉ luật
là ngôi trường đã xây dựng thành công hệ thống và cách thức quản trị ĐH tốt và hiệu quả nhất, khi có đến 360 văn bản, qui chế, qui định để điều tiết các hoạt động; khiến mọi việc luôn minh bạch, rõ ràng; kỷ luật và nề nếp. Thầy sao, trò vậy; sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng nổi tiếng không những về chuyên môn, mà còn về tính kỷ luật, nghiêm túc và trách nhiệm trong công việc, lễ phép với người trên; 98,15% sinh viên ra trường có việc làm trong năm 2016; được nhà tuyển dụng phản hồi là có đạo đức nghề nghiệp. Đây cũng là trường ĐH thu hút hơn 160 sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài theo học toàn thời gian từ các nước như Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật, Thái Lan, Lào, Cambodia…
ü Gần đây nhất, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu như vậy tại buổi thăm, làm việc với Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TĐTU) chiều 5.9 : “Thành công của TĐTU trong 20 năm qua rất đáng tự hào, xứng đáng là lá cờ đầu của nền giáo dục Việt Nam. TĐTU là một trong những trường đại học công lập đầu tiên thực hiện thành công mô hình tự chủ đại học, tạo ra hướng đột phá để cải cách giáo dục nói chung và hệ thống đại học công lập nói riêng”.

Ø      Những điều siêu thú vị khi bạn là sinh viên đại học Tôn Đức Thắng

1. Nữ sinh mặc áo dài “hường” đi học:

Nghe đến đây các bạn tân sinh viên chắc sẽ suy nghĩ lại rằng không biết mình có nên đặt nguyện vọng vào trường Tôn Đức Thắng không nữa khi phải “gồng mình” thêm 4 năm trong chiếc áo dài. Vậy để mình giải thích ý nghĩa đằng sau chiếc áo dài “hường” cho các bạn nghe nhé!
Trường Tôn Đức Thắng luôn muốn sinh viên có được không chỉ kiến thức mà còn muốn tạo tác phong chuyên nghiệp cho sinh viên nên hai ngày mặc trang phục truyền thống trong tuần được ra đời.

2. Có tuyến xe buýt riêng:

Các bạn sinh viên sẽ dễ dàng bắt được xe buýt đến trường học trên chuyến xe số 86 có bãi chờ riêng tại bến xe Bến Thành đó. Và lý do trường đại học Tôn Đức Thắng được duyệt tuyến xe buýt riêng có lý do rất ư là đặc biệt vì… nữ sinh Tôn Đức Thắng mặc áo dài đi học. Một cán bộ nhà nước trong một lần đến thăm trường đã rất ấn tượng tà áo dài của sinh viên nên đã duyệt tuyến xe buýt 86 cho Tôn Đức Thắng để sinh viên tiện đường đến trường hơn.

3. Có một tòa nhà thư viện riêng:

một tòa thư viện cao những 7 tầng cũng được ra đời  với sức chứa 2000 người sử dụng cùng 1 lúc, 115000 đầu sách, bài báo nghiên cứu từ các tạp chí, tài liệu khoa học và các phòng tiện ích khác đủ để  nhằm đáp ứng nhu cầu cho các “mọt sách” lui tới.

4. Sinh viên quốc tế:

Hằng năm luôn có các đoàn sinh viên quốc tế từ Đài Loan, Lào, Hà Lan,… đến trao đổi học tập tại trường và ở ngay tại ký túc xá của trường. Các bạn thích có nhiều bạn bè đến từ nhiều quốc gia sẽ thích tin này lắm đây.
Và bật mí nhé, đã có nhiều cặp đôi ra đời từ những chuyến trao đổi học sinh này lắm rồi đấy. Hãy tưởng tượng cảnh một cô nàng/anh chàng người nước ngoài ôm đàn hát bài hát tiếng Việt bằng giọng lơ lớ ai mà không mê cơ chứ.
5. Rèn luyện thể dục thể thao và hoạt động ngoại khóa sôi nổi
Sinh viên thỏa sức rèn luyện thể chất với nhiều sự lựa chọn trong số 13 bộ môn thể thao được huấn luyện tại trường với cơ sở vật chất hiện đại và đầy đủ. Ngoài ra, sinh viên còn được phát huy khả năng của bản thân và rèn luyện thêm nhiều kĩ năng sống với hơn 63 Câu lạc bộ/Đội/Nhóm.
¤ Với chính cảm nhận của sinh viên
o   Bạn có cảm nhận như thế nào khi trở thành sinh viên trường TDT?
§  em cảm thấy rất tự hào khi được học ở trường Tôn Đức Thắng ạ, nhà trường không chỉ tạo điều kiện tốt cho học viên mà còn tổ chức sân chơi dành cho chúng em tham gia, như Walk for dream sắp tới vào ngày 10/9 ạ.”tân sinh viên k21 chia sẻ.
o   Sau 1 khoảnng thời gian học tập tại trường thì Anh cảm thấy nhà trường đã đem lại điều gì tốt nhất cho Anh?
§  “Mình thấy, không chỉ môi trường xanh trong sạch sẻ mà nhà trường còn đầu tư các trang thiết bị hiện đại,ở tòa F - a little uk đúng chuẩn 1 vương quốc anh thu nhỏ nhầm tạo môi trường trao dồi kĩ năng ngoại ngữ,và có riêng 1 tòa thư viện hiện đại nhất việt nam nhầm giúp sinh viên chung mình rất nhiều trong việc tìm kiếm tư liệu”: sinh viên khoa ngoại ngữ chia sẻ.
o   Điều mà chị ấn tượng nhất khi chị học tại trường ?
§  “Điều đầu tiên là văn hóa xếp hàng, không chỉ khi mua đồ tại canteen mà cả lúc xếp hàng thang máy thứ 2 là máy nước uốg tinh khiết miễn phí có khắp mọi nơi để sinh viên không phải cất công chạy đến canteen mới mua được nước với lại tiết kiệm được 1 phần chi phí ăn uống hàng ngày, thứ 3 là kiến túc xá của tường rất an ninh và phân chia rõ ràng tòa H dành cho nữ và tòa I dành cho nam và có cả thang máy nữa” : sinh viên ở ktx cho biết.

·        Sứ mệnh
o   Trường có trách nhiệm tham gia đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho TPHCM và cả nước; trong đó, có sự chú trọng đào tạo từ đội ngũ công nhân - lao động; thực hiện các nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu khoa học ngày càng hiệu quả để góp phần phát triển đất nước trong dài hạn, cam kết cống hiến ngày càng tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng Việt Nam phát triển, ổn định và bền vững.
·        Tầm nhìn
o   Đại học Tôn Đức Thắng quyết tâm phát triển thành một đại học nghiên cứu ứng dụng trong vòng ba thập niên tới, song song với việc giữ vai trò đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề, phục vụ nhu cầu nhân lực chất lượng cao của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại TP HCM và các tỉnh khu vực phía Nam.
Bằng mọi nỗ lực và sự cố gắng không ngừng nhà trường luôn muốn đem lại điều tốt nhất cho sinh viên. chính là đào tạo ra con người chất lượng cao, công dân toàn cầu hay nhà khoa học cho tương lai.


 [k1](gọi tắt là GreenMetric)
Nhãn:

Đăng nhận xét

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.