PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG THỜI ĐẠI MỚI

Cuộc sống thay đổi, xã hội phát triển, thời đại biến động đã dẫn đến nhiều sự thay đổi, trong đó sự thay đổi về chuẩn mực nhìn nhận đánh giá người phụ nữ cũng đã khác xưa rất nhiều.

Nếu ngày xưa người phụ nữ chỉ biết quanh quẩn trong nhà lo chuyện nội trợ, chồng con, không được phép giao tiếp rộng rãi với thế giới bên ngoài thì ngày nay người phụ nữ đã tự tin, bản lĩnh và chủ động trong nhiều việc, họ đã có thể tự làm chủ chính bản thân, công việc, gia đình và xã hội.Trong bài phát biểu tại buổi toạ đàm “Vai trò của Phụ Nữ Việt Nam Trong Thế Kỷ XXI” do Quỹ Phát triển Phụ Nữ Liên Hợp Quốc UNIFEM và Hội phụ nữ Việt Nam tổ chức dưới sự hỗ trợ của các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Chủ tịch Hội phụ Nữ Việt Nam Hà Thị Khiết đã tôn vinh người phụ nữ Việt Nam: “Trong thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp tích cực của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam. Là một lực lượng lao động xã hội đông đảo, phụ nữ Việt Nam đã tỏ rõ vai trò, khả năng, sức sáng tạo của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thích ứng với sự hội nhập và phát triển theo xu thế chung của nhân loại”

Tuy nhiên, để có thể khẳng định bản thân trong xã hội, người phụ nữ so với người đàn ông phải đối mặt với rất nhiều áp lực và khó khăn. Sức ép về thời gian giữ công việc và gia đình cùng tư tưởng cổ hủ lạc hậu, không xem trọng khả năng làm việc của người phụ nữ, khiến họ bị chèn ép không thể phát triển trong công việc. Tồn tại những điều đó là do vẫn còn sự hạn chế trong vấn đề bình đẳng giới, nhất là về mặt tư tưởng, quan điểm của con người trong xã hội, kể cả nam giới và nữ giới. Không chỉ có nam giới chưa nhận thức hoặc có thái độ không chấp nhận vai trò, vị trí của phụ nữ mà ngay chính bản thân nhiều phụ nữ cũng hiểu biết mơ hồ từ đó có những thái độ lệch lạc và không thể có cách giải quyết đúng đắn các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống có liên quan đến vai trò, vị trí về giới của mình.

Chính vì những điều trên mà team RedBulls đã quyết định chọn đề tài về người phụ nữ trong thời đại mới. Nhóm mong muốn sẽ cho mọi người có cái nhìn tích cực hơn, khách quan hơn về vị trí, vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Qua quá trình tìm hiểu và tổng kết từ việc phỏng vấn trực tiếp nam giới và nữ giới cũng như tài liệu sách báo, nhóm nhận thấy muốn nâng cao hơn nữa vị thế của người phụ nữ trong xã hội hiện tại cần có sự kết hợp của nhiều phía mà quan trọng hơn cả là từ xã hội và chính bản thân người phụ nữ.
*Về phía xã hội: Việc cải cách thể chế lập quyền và cải cách pháp lý qua nhiều bộ luật sẽ giúp tăng cường bình đẳng giới; đẩy mạnh phát triền kinh tế và phân bổ nguồn lực lao động hợp lý để tăng cơ hội việc làm cho nữ giới; triển khai giáo dục về giới và bình đẳng giới; phát huy vai trò của các tổ chức bảo vệ phụ nữ;…
*Về phía người phụ nữ: Người phụ nữ cần phải cố gắng nhiều mặt: tri thức, văn hóa là điều quan trọng hơn hết, tri thức đem đến bản lĩnh và sự tự tin tự chủ, mở ra nhiều cơ hội lựa chọn cho cuộc sống; người phụ nữ cũng cần phải hoàn thiện những kỹ năng cần thiết cho mình như giao tiếp, vượt qua áp lực, phân chia quỹ thời gian hợp lý…

Team RedBulls tin rằng người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới nếu nhận được sự hỗ trợ tích cực từ xã hội và gia đình cũng với sự chủ động nỗ lực của bản thân chắc chắn sẽ tạo được vị thế ngày càng cao trong xã hội. Hy vọng người phụ nữ sẽ không còn gặp những trở ngại về giới trong việc tìm cho mình một cuộc sống hạnh phúc do những quan điểm không phù hợp lạc hậu, không còn phải băn khoăn trăn trở trong sự lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình, không còn gặp những rào cản không cần thiết từ các chính sách xã hội. Người phụ nữ Việt Nam hiện đại luôn tự hào tỏa sáng với những phẩm gía cao đẹp: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang.

*Bài viết có sự tham khảo tài liệu và số liệu từ nhiều nguồn*
Nhãn:

Đăng nhận xét

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.