20:44
BỘ GD – ĐT VỪA BAN HÀNH QUY CHẾ CÔNG TÁC SINH VIÊN ĐẠI HỌC CHÍNH QUY, THAY CHO QUY CHẾ BAN HÀNH TỪ NĂM 2007. THEO ĐÓ, CÓ 10 HÀNH VI SINH VIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM. NẾU VI PHẠM SẼ BỊ KỶ LUẬT.
Nhiều trường hợp bị buộc thôi học
Quy chế Công tác sinh viên đại học chính quy được ban hành kèm Thông tư số 10/2016 – TT/BGDĐT, sẽ có hiệu lực từ ngày 23/5/2016, nêu rõ 10 hành vi sinh viên không được làm. Trong đó, đáng chú ý là việc cấm đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Intenet. Ngoài ra, sinh viên không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức, nhân viên, người học của trường đại học và người khác; hút thuốc, uống rượu, bia trong trường học; say rượu, bia khi đến lớp học.
Sinh viên không được tổ chức hoặc tham gia tụ tập đông người, biểu tình, khiếu kiện trái pháp luật; tham gia tệ nạn xã hội, gây rối an ninh trật tự; thành lập, tham gia các hoạt động mang tính chất chính trị trái pháp luật; tổ chức, tham gia các hoạt động tập thể mang danh nghĩa cơ sở giáo dục đại học, khi chưa được thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học cho phép. Cấm sinh viên gian lận trong học tập, kiểm tra, thi cử. Những sinh viên vi phạm thì tùy tính chất, mức độ, hậu quả có thể được nhắc nhở, phê bình hoặc phải chịu thức kỷ luật.
Trường hợp sinh viên thi, kiểm tra thay hoặc nhờ thi, nhờ làm thay hoặc sao chép tiểu luận, đồ án, khóa luận tốt nghiệp sẽ bị đình chỉ học có thời hạn ngay từ lần vi phạm đầu tiên; lần vi phạm thứ hai sẽ bị buộc thôi học. Nếu sinh viên uống rượu, bia trong giờ học; say rượu, bia khi đến lớp; đánh bạc; tàng trữ, truy cập, sử dụng sản phẩm văn hóa đồi trụy; tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định … sẽ bị khiển trách ở lần vi phạm đầu tiên, cảnh cáo ở lần vi phạm thứ hai; tạm đình chỉ học có thời hạn ở lần vi phạm thứ ba; từ lần vi phạm thứ tư sẽ bị buộc thôi học …
Kích động, lôi kéo người khác biểu tình, viết truyền đơn, áp phích trái pháp luật; tham gia biểu tình, tụ tập đông người, khiếu kiện trái quy định của pháp luật sẽ bị đình chỉ học có thời hạn, tái phạm sẽ bị buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng sẽ bị giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Sinh viên đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và Nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Intenet; có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư của người khác thì tùy theo mức độ, xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.
Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM sử dụng máy tính lên mạng Internet tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học.
Sinh viên trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM sử dụng máy tính lên mạng Internet tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học.
Tạo môi trường lành mạnh
Trao đổi với Sinh Viên Việt Nam, TS Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết, sinh viên là đối tượng rất nhạy cảm. Trong khi đó, vấn đề thông tin trên mạng cũng rất được quan tâm. Việc ban hành quy chế này đã được Bộ tham khảo nhiều văn bản liên quan, thảo luận, bàn bạc kỹ. “Việc khai thác thông tin trên mạng Internet là quyền của sinh viên nhưng không nên đăng tải, chia sẻ những thông tin mang tính chất dung tục, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của mình, như những thông tin xuyên tạc bịa đặt …”, bà Nghĩa nói.
Về cách giám sát, phát hiện các hành vi sai phạm của sinh viên, bà Nghĩa chia sẻ, việc quản lý đang gặp rất khó khăn vì vậy cần phát huy vai trò của các trường. Hiện tại, một số trường đã có thể theo dõi sinh viên thông qua các tài khoản. Còn đánh giá thế nào là dung tục, phản cảm sẽ được giao cho các sở GD – ĐT, trường xem xét trong từng trường hợp cụ thể. “Sau khi Quy chế ban hành, chúng tôi tiếp tục theo dõi phản hồi của sinh viên. Bộ mong muốn đưa sinh viên vào nề nếp, không đưa thông tin độc hại, hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Làm gì thì làm, cũng phải giữ được nét văn hóa”, bà Nghĩa khẳng định.
Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM cho biết, Quy chế Công tác sinh viên đại học chính quy của Bộ sẽ giúp các trường có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý sinh viên vi phạm. “Bốn năm nay, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã ban hành các văn bản đánh giá tác phong, thực hiện nề nếp ở trường. Bây giờ, có quy chế này, chúng tôi sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Trường hoàn toàn ủng hộ quy chế này”, ông Đức nói.■
QUẾ SƠN- SVVN.VN

Đăng nhận xét

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.